Đánh giá Raspberry Pi 5: Mở hộp, Lắp ráp và Khởi động

đăng bởi , trong chuyên mục Đánh giá sản phẩm vào . các từ khóa: , ,

Đánh giá này sẽ được thực hiện trên Raspberry Pi OS Bookworm mới nhất, được dựa trên Debian 12 và sẽ tập trung vào hiệu suất trong các điều kiện nhiệt đới. Tuy nhiên, vì Raspberry Pi không chỉ gửi Raspberry Pi 5 mà còn gửi một bộ đầy đủ với bàn phím, chuột, vỏ, và các phụ kiện khác, nên tôi sẽ bắt đầu với một bài viết tập trung chủ yếu vào việc xem xét phần cứng, bằng cách mở hộp, lắp ráp, và thử nghiệm nhanh chóng Debian 12 trên SBC mới.

Mở hộp bộ Raspberry Pi 5

Ngoài Raspberry Pi 5, bộ sản phẩm này còn đi kèm với bộ làm mát (bao gồm tản nhiệt và quạt hoạt động), thẻ nhớ microSD đã được nạp sẵn hình ảnh Raspberry Pi OS Bookworm trước khi phát hành, bộ cấp nguồn USB-PD, cáp micro HDMI sang HDMI, bàn phím, hub USB, và chuột chính thức của Raspberry Pi. Vỏ của Raspberry Pi 5 đã được sản xuất và phát hành vài tuần sau đó.

SBC Raspberry Pi 5 đi kèm với sách hướng dẫn sử dụng và an toàn đa ngôn ngữ, tuy nhiên, chúng có vẻ không thực sự hữu ích và có thể tồn tại vì những quy định pháp lý… Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về bo mạch mới này, đồng thời so sánh với thế hệ trước là Raspberry Pi 4.

Sự thay đổi đầu tiên mà tôi nhận thấy trên Raspberry Pi 5 là việc nó quay trở lại cách sắp xếp cổng USB và Ethernet giống với Raspberry Pi 3 và các phiên bản trước đó. Các cổng MIPI DSI và CSI đã nhỏ hơn và được đặt ở vị trí khác, giắc âm thanh 3,5 mm đã bị loại bỏ, nguồn điện qua Ethernet (PoE) đã được di chuyển, và đầu nối PCIe FPC mới xuất hiện ở phía trái bo mạch, ngay phía trên khe cắm thẻ nhớ microSD. Nhìn vào phía sau của bo mạch, có vẻ như Raspberry Pi 5 có nhiều thành phần thụ động hơn.

Từ một số góc nhìn, bo mạch mới có vẻ tương tự phiên bản trước đó, nhưng nếu chúng ta xem xét phía cổng USB-C, cổng micro HDMI và đầu nối MIPI, thì những thay đổi sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Phiên bản thứ 5 của SBC phổ biến, cũng là Raspberry Pi đầu tiên, đi kèm với giải pháp làm mát thích hợp. Điều này là kết quả từ việc Raspberry Pi 4 gặp khó khăn về tản nhiệt đòi hỏi người dùng phải tự tìm cách để làm mát bo mạch. Tuy nhiên, trái lại, bo mạch mới này có sự hỗ trợ từ bộ làm mát hoạt động. Raspberry Pi 5 đã trang bị một quạt RGB, tản nhiệt lớn được trang bị miếng đệm nhiệt cho vi xử lý Broadcom BCM2712, mô-đun không dây và vi mạch quản lý năng lượng Dialog DA9091.

Một số phụ kiện khác trong gói không phải là mới (bàn phím, chuột, v.v.), hộp đựng vẫn quen thuộc nhưng phải thay đổi vị trí vì cách bố trí bo mạch mới. Bộ chuyển đổi USB-C PD hỗ trợ đã gây tranh cãi, nhưng thông số kỹ thuật USB PD đầu ra 5.1V/5A được tuân thủ để cung cấp nguồn cho Raspberry Pi 5, cũng như các đầu ra 9V/3A, 12V/2.25A và 15V/2A. Tuy nhiên, SBC mới không hỗ trợ bất kỳ đầu ra nào trong số này, điều này được quyết định dựa trên lý do chi phí.

Bộ tản nhiệt và vỏ máy Raspberry Pi 5 active

Bộ làm mát hoạt động rất dễ dàng để cài đặt. Chỉ cần gỡ lớp màng bảo vệ trên các miếng đệm nhiệt, sau đó kẹp nó vào bo mạch thông qua hai lỗ lắp. Cuối cùng, bạn chỉ cần kết nối dây 4 chân vào đầu nối FAN sau khi gỡ nắp của nó. Ngoài ra, bộ làm mát này cũng khá thẩm mỹ.

Tiếp theo, tôi muốn lắp bộ làm mát này vào bên trong vỏ của Raspberry Pi 5. Một điều đáng chú ý là bộ làm mát này cũng đi kèm với một chiếc quạt, tuy nhiên, rõ ràng là chúng không hoạt động cùng nhau vì chúng không vừa vặn…

Tôi đã quyết định loại bỏ quạt ra khỏi vỏ máy và thay vào đó lắp bo mạch có bộ làm mát hoạt động.

Tuy nhiên, sau đó tôi nhận ra mình đã bỏ lỡ phần vỏ đi kèm một tản nhiệt nhỏ, bốn miếng đệm cao su và hướng dẫn lắp ráp.

Đừng lo lắng… Tôi sẽ thử cách của mình trước, sau đó sẽ xem xét việc sử dụng tản nhiệt nhỏ hơn để tiếp tục thử nghiệm. Có thể tôi cũng sẽ tắt quạt để tìm hiểu xem sẽ xảy ra gì khi tải.

Kết quả cuối cùng trông rất ấn tượng, mặc dù lúc đầu tôi nghĩ rằng mình đã mắc sai lầm nào đó khi thấy có khoảng trống giữa vỏ và nắp trên. Tuy nhiên, dường như đó là một phần của thiết kế giúp cải thiện luồng không khí và tản nhiệt tốt hơn.

Bước cuối cùng là gắn bốn miếng đệm cao su và cài đặt thẻ nhớ microSD 32GB đi kèm với bộ sản phẩm.

Lần khởi động đầu tiên

Bây giờ chúng ta có thể thử khởi động bo mạch. Tôi đã kết nối bàn phím và chuột qua cổng USB, màn hình HDMI và nguồn điện USB-PD 30W. Hệ thống đã khởi động vào Raspberry Pi OS thông qua trình hướng dẫn thiết lập.

Mọi việc gần như đã diễn ra trôi chảy, tuy nhiên, tôi phải chuyển đổi màn hình HDMI vì ban đầu tôi dự định sử dụng màn hình CrowView. Trong khi Raspberry Pi 5 đi kèm với cổng micro HDMI, thì CrowView lại có cổng HDMI mini cho đầu vào. Do đó, tôi cần một cáp hoặc bộ chuyển đổi từ micro HDMI sang mini HDMI mà tôi hiện chưa có. Cổng HDMI mini có thể giúp tiết kiệm không gian hơn, nhưng cũng có thể gây ra một số thách thức. Tôi đã sử dụng bàn phím và chuột USB không dây trong nhiều năm và nhận thấy cáp USB từ chuột và bàn phím chính thức có thể gây chút khó chịu trên bàn làm việc, nhưng đó chỉ là một vấn đề nhỏ.

Raspberry Pi OS không thể xác định bất kỳ ESSID WiFi nào trong quá trình hướng dẫn thiết lập ban đầu. Tuy nhiên, sau khi khởi động lại và đăng nhập, tôi không gặp vấn đề nào khi kết nối với các mạng WiFi 2,4 GHz hoặc 5,0 GHz. Có thể đây chỉ là một vấn đề thời kỳ beta của hệ điều hành. Tôi có thể cập nhật lên phiên bản mới nhất (và ổn định hơn) của Raspberry Pi OS Bookworm bằng các lệnh thông thường:

Đó là tất cả những gì về hôm nay, tôi sẽ tiến hành chạy một số thử nghiệm, đo tiêu thụ điện và kiểm tra các thiết bị USB khác trên Raspberry Pi 5 trong phần thứ hai của bài đánh giá.

Raspberry Pi 5 phiên bản 8GB mà chúng tôi đánh giá tại đây có giá bán chính thức là 80 USD, chưa kể thuế và phí vận chuyển, và giá này có thể thay đổi tùy theo quốc gia. Cần lưu ý rằng để sử dụng Raspberry Pi 5, bạn cũng sẽ cần bổ sung một số phụ kiện, như bộ làm mát hoạt động trị giá 5 USD hoặc vỏ Raspberry Pi 5 trị giá 10 USD, cùng với bộ nguồn USB-C cung cấp điện 5V/5A (bộ nguồn chính thức có giá 12 USD). Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bộ nguồn 5V/3A với một số hạn chế về số lượng cổng USB. Tổng cộng, để có một bộ Raspberry Pi 5 đầy đủ giống trong bài đánh giá này, có thể bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 150 USD, mặc dù hầu hết mọi người sẽ không cần tất cả các phụ kiện này.