Bo mạch tích hợp Cottonwood của Libre Computer hứa hẹn hiệu suất gấp 2 lần Raspberry Pi 4

đăng bởi , trong chuyên mục Thiết bị nhúng vào . các từ khóa: , , , ,

Libre Computer, một công ty nổi tiếng sản xuất các bo mạch tích hợp tương tự Raspberry Pi, gần đây đã thông báo ra mắt các thiết bị mới sau 5 năm im hơi lặng tiếng. Sự xuất hiện của Libre Computer Sweet Potato dường như chỉ là một bản cập nhật khiêm tốn so với bo mạch Le Potato hiện có. Tuy nhiên, việc ra mắt bo mạch Little Cottonwood và Big Cottonwood được nhiều người mong đợi hơn.

Theo Libre Computer, bo mạch Big Cottonwood dự kiến sẽ có hiệu suất gấp đôi so với Raspberry Pi 4, trong khi bo mạch Little Cottonwood sẽ là một lựa chọn phù hợp với ngân sách hơn với công suất thấp hơn một chút.

Sản phẩm này không được công khai về giá. Chỉ biết rằng bo mạch Little Cottonwood sẽ có giá khoảng 10 đô la cao hơn Le Potato, trong khi Big Cottonwood sẽ có giá gấp đôi Le Potato. Tuy nhiên, việc xác định giá bán thực tế của bo mạch Le Potato khá khó khăn.

Hiện tại, Amazon đang bán các phiên bản RAM 2GB với giá 35 đô la, so với “giá niêm yết” là 60 đô la. Hoặc bạn có thể mua phiên bản 1GB với giá chỉ 30 đô la và đây có vẻ mới là mức giá chính thức cho sản phẩm này.

Dựa trên thông tin có sẵn, có thể suy đoán rằng Little Cottonwood có thể được bán với mức giá từ 40 đô la đến 70 đô la, và có thể thậm chí lên đến 45 đô la hoặc 70 đô la. Trong khi đó, Big Cottonwood có thể có giá từ 60 đô la đến 120 đô la, có thể trong khoảng từ 70 đô la đến 120 đô la.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về bộ xử lý của các bo mạch mới này, tuy nhiên một hình ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy một bo mạch tích hợp có kích thước tương tự thẻ tín dụng, với các cổng USB-A và USB-C, cổng mạng Ethernet, 40 chân GPIO và tản nhiệt passively (không sử dụng quạt) che phủ bộ xử lý.

Các sản phẩm hiện tại của công ty hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Ubuntu, Raspberry Pi OS, Debian, Armbian, LibreELEC, CoreELEC và Android.

Tuy vậy, chưa có nhiều thông tin chi tiết về bo mạch Sweet Potato. Từ một bài đăng trên diễn đàn Libre Computer vào mùa thu năm trước, cho biết nó được trang bị bộ xử lý Amlogic S905X-CC-V2, một bản cập nhật khiêm tốn của chip S905X-CC được sử dụng trong phiên bản ban đầu Le Potato. Hiện chưa có giải thích rõ ràng về sự khác biệt giữa phiên bản V1 và V2 của chip này.