SBC Radxa Zero 3W cấu hình như Orange Pi 3B, hình dạng như Raspberry Pi Zero 2W

đăng bởi , trong chuyên mục Thiết bị nhúng vào . các từ khóa: , , ,

Có nhiều phiên bản tương tự Raspberry Pi Zero 2W đã xuất hiện trên thị trường. Ví dụ, Orange Pi Zero 2W dựa trên vi xử lý Allwinner H618, và Radxa Zero 3W đã ra mắt với vi xử lý Rockchip RK3566 1,6 GHz và RAM lên tới 8GB, tương tự như Orange Pi 3B. Điều này giúp nó trở thành một trong những SBC ARM Linux mạnh mẽ nhất trong phân khúc tương tự Raspberry Pi Zero 2 W, với kích thước nhỏ gọn.

Bo mạch này cũng đi kèm với một loạt tính năng bao gồm bộ nhớ flash eMMC tùy chọn với dung lượng lên đến 64GB, khe cắm thẻ nhớ microSD, cổng micro HDMI, hai cổng USB Type-C, khả năng kết nối không dây thông qua WiFi 4 và Bluetooth 5.0, hỗ trợ đầu nối camera MIPI CSI, và, tất nhiên, có sẵn header GPIO gồm 40 chân giống như các phiên bản Raspberry Pi truyền thống.

Thông số kỹ thuật Radxa Zero 3W:

 • SoC – Rockchip RK3566
  • CPU – Bộ xử lý lõi tứ ARM Cortex-A55 @ 1,6 GHz (Lưu ý RK3566 thường có tốc độ lên tới 1,8 GHz nhưng có thể nó đã được giảm xung tần số ở đây do vấn đề về nhiệt ở tần số cao hơn vì PCB nhỏ khiến CPU khó làm mát).
  • GPU – GPU ARM Mali G52-2EE hỗ trợ OpenGL ES 1.1/2.0/3.2, Vulkan 1.1, OpenCL 2.0
  • NPU – Bộ vi xử lý AI 0,8 TOPS
  • VPU – Giải mã video 4Kp60 H.265/H.264/VP9, mã hóa video 1080p100f H.265/H.264
 • Bộ nhớ hệ thống – 1GB, 2GB, 4GB hoặc 8GB LPDDR4
 • Lưu trữ
  • Bộ nhớ flash eMMC 5.1 8GB, 16GB, 32GB hoặc 64GB tùy chọn
  • Khe cắm thẻ MicroSD
 • Đầu ra video – Cổng MicroHDMI lên tới 1080p60 (Không hiểu tại sao 4Kp60 không được liệt kê trong khi bộ xử lý hỗ trợ, cũng có thể do kích thước của bo mạch giới hạn nó). Xem thêm: Orange Pi 3B hỗ trợ HDMI 4K
 • Camera – Đầu nối MIPI CSI hỗ trợ Raspberry Pi Camera V1.3 (OV5647) và Raspberry Pi Camera V2 (IMX219). (Không rõ liệu các mô-đun máy ảnh Raspberry Pi gần đây hơn có thể hoạt động hay không)
 • Kết nối không dây – WiFi 4 (802.11 b/g/n) và Bluetooth 5.0 với ăng-ten tích hợp và đầu nối uFL (tùy chọn ăng-ten được định cấu hình bằng phần mềm)
 • USB – 1x cổng chủ USB 3.0 Type-C, 1x cổng USB 2.0 Type-C
 • Mở rộng – GPIO header 40 chân với tối đa 28x GPIO, 5x UART, 1x SPI, 2x I2C, PCM/I2S, 6xPWM, 5V, 3.3V và GND
 • Phụ kiện khác – Nút MaskROM
 • Nguồn điện – 5V/1A (tối thiểu) qua cổng USB-C-OTG
 • Kích thước – 65 x 30mm

Công ty cung cấp hình ảnh hệ điều hành Debian và Ubuntu (có sẵn các phiên bản biến thể desktop XFCE hoặc câu lệnh CLI) cùng với thư viện điều khiển/truy cập phần cứng cho hệ điều hành Linux. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn khởi đầu trên trang web tài liệu của họ. Đáng lưu ý, để sử dụng sản phẩm, bạn sẽ cần nguồn điện 5V (đề xuất sử dụng 5V/2A), thẻ nhớ microSD. Nếu bạn không sử dụng hệ thống không đầu, bạn cũng sẽ cần có màn hình HDMI hoặc TV, cáp Micro HDMI sang HDMI, bàn phím và chuột USB (có thể kết nối qua đế hoặc hub USB Type-C).

Mặc dù Radxa Zero 3W có kích thước tương tự như Raspberry Pi Zero 2W, tuy nhiên, có một số sự khác biệt về các đầu nối. Chẳng hạn, Radxa Zero 3W sử dụng cổng micro HDMI thay vì mini HDMI, và vị trí của đầu nối MIPI CSI và khe cắm thẻ nhớ microSD cũng không giống nhau, như có thể thấy trong hình ảnh dưới đây.

Raspberry Pi Zero 2 W (trái) so với Radxa Zero 3W (phải)

Radxa đã thực hiện các kiểm tra hiệu năng thông qua việc chạy Android và Geekbench 4 trên cả hai bo mạch, và kết quả cho thấy bo mạch Rockchip RK3566 hoạt động nhanh hơn đáng kể so với các động cơ đa lõi và đơn lõi chuẩn trong Android. Tuy nhiên, tôi không chắc tại sao họ lại chọn Android làm hệ điều hành trong các kiểm tra này, bởi vì Android không phải là hệ điều hành được ưa chuộng trên cả hai bo mạch này…

Dù cho trong mọi tình huống, bộ xử lý Rockchip RK3566 và RK3568 đã tồn tại trong vài năm qua, và chúng tôi đã thu được nhiều kết quả điểm chuẩn trên cả Android và Linux.

Radxa Zero 3W đã xuất hiện trên trang AllNet Trung Quốc, với mức giá khởi điểm từ 15 USD cho phiên bản RAM 1GB, không kèm bộ nhớ flash eMMC và không có đầu cắm GPIO. Phiên bản với RAM 8GB, bộ nhớ flash eMMC dung lượng 64GB và đầu cắm GPIO đã được hàn vào bo mạch có giá tăng lên 66 USD. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, tất cả các biến thể đều đã được bán hết hàng và không rõ khi nào sẽ có hàng mới.

Một điều quan trọng cần lưu ý là Radxa cũng đang làm việc trên bo mạch Zero 2 Pro, một phiên bản lớn hơn một chút, được trang bị bộ xử lý sáu nhân Cortex-A73/A53 Amlogic A311D 2,2 GHz, hứa hẹn mang lại hiệu suất cao hơn và đòi hỏi một giải pháp làm mát phù hợp, có thể bao gồm tản nhiệt và thậm chí một chiếc quạt nhỏ. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về sản phẩm này khi nó sẵn sàng.