Bo mạch tích hợp Orange Pi Zero 3: Nhỏ gọn – Giá phải chăng

đăng bởi , trong chuyên mục Máy tính Pi vào . các từ khóa: , ,

Orange Pi Zero 3 có kích thước chỉ 55 x 50 mm (2,2″ x 2″), nhưng lại là một thiết bị tích hợp nhỏ gọn linh hoạt có khả năng chạy nhiều hệ điều hành như Android 12, Debian 12 và Ubuntu 22.04 LTS. 

Thoạt nhìn, bo mạch tích hợp  trông rất giống với Orange Pi Zero 2 đã ra mắt ba năm trước. Tuy nhiên, mẫu mới này được cập nhật thiết kế mới với kích thước nhỏ hơn và sử dụng bộ vi xử lý mới hơn (với hiệu suất gần như tương tự). Nó cũng hỗ trợ dung lượng bộ nhớ RAM gấp bốn lần (1GB/1.5GB/2GB/4GB LPDDR4). Orange Pi Zero 3 có thể sẽ được giới thiệu bởi Orange Pi Việt Nam trong thời gian tới và phân phối chính thức.

Tất cả các phiên bản của bo mạch này đều sử dụng thẻ nhớ microSD để lưu trữ và trang bị cổng Gigabit Ethernet, hỗ trợ WiFi 5 và Bluetooth 5.0, 1 cổng USB 2.0 Type-A và cổng USB Type-C để cấp nguồn (hệ thống hỗ trợ 5V/ Nguồn điện 3A).

Orange Pi Zero 3
Orange Pi Zero 3

Ngoài ra còn có một cổng micro HDMI 2.0 để xuất  âm thanh và video cũng như các đầu cắm GPIO 26 chân và 13 chân có thể được sử dụng mở rộng ra tối đa hai kết nối USB 2.0 khác, I2C, SPI, UART và GPIO cũng như cho đầu ra video hoặc một đầu thu hồng ngoại IR. Orange Pi Zero 3 tương thích ngược lại với bo mạch mở rộng của Orange Pi Zero trước đây

Giống như Raspberry Pi Zero W, rất có thể nhà sản xuất Xunlong Sofware cũng sẽ tô màu bộ GPIO 26 chân để dễ nhận biết và phân biệt. Ngoài ra, khe thẻ nhớ của Orange Pi Zero 3 cũng khác so với các phiên bản trước với khung nhôm của thẻ bị bỏ đi.

Trung tâm của hệ thống là bộ xử lý Allwinner H618. Đây là bộ xử lý lõi tứ ARM Cortex-A53 tốc độ 1,5 GHz với đồ họa Mali-G31 MP2. Nó gần giống với chip Allwinner H616 được sử dụng trong Orange Pi Zero thế hệ trước, nhưng CNX Software lưu ý rằng bộ chip mới hỗ trợ hệ điều hành Android 12, trong khi H616 chỉ hỗ trợ Android 10.

Có vẻ như H618 có bộ nhớ cache L2 1MB, gấp đôi so với H616, nhưng hiệu suất sử dụng thực tế chưa được xác định rõ ràng.